Bảo dưỡng ô tô của bạn theo từng mùa trong năm

Bảo dưỡng ô tô là một công việc cần phải làm định kỳ và thường xuyên đối với tất cả các chủ xe. Tuy nhiên, bảo dưỡng theo từng mùa có thể lạ lẫm với các bạn. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm của những chủ xe lão làng trong việc sử dụng ô tô đúng cách mà các bạn cần phải tham khảo.

Mỗi chi tiết trên ô tô điều có điểm khác biệt riêng và nguyên tắc bảo dưỡng chung, tuy nhiên với nhiều dòng xe tại Việt Nam thì thời gian bảo dưỡng lại khác với tiêu chuẩn do ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu và môi trường hoạt động của xe. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức này là vô cùng thực tế để phòng tránh những hư hỏng đáng tiếc cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể từ việc sửa xe.

1. Bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là chi tiết cần phải kiểm tra thường xuyên, trong đó áp suất lốp cần ít nhất 2 tuần 1 lần. Còn khi muốn kiểm tra tổng thể, hãy kiểm tra chúng sau mùa đông bởi sau thời gian này lốp xe thường bị hư hại nhiều nhất. Nếu bạn trang bị cho xe lốp bốn mùa, thì cũng có thể khiến chúng có thể bị xuống cấp. Hãy kiểm tra độ mòn của lốp cũng như đảo lốp xe để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Thay thế lưỡi gạt nước kính

Các lưỡi gạt nước cũng trở nên chai cứng sau mùa đông lạnh giá. Các chất cao su có trên lưỡi gạt nước là những chi tiết dễ bị lão hóa bởi nhiệt độ thấp và nước mưa. Vì vậy cũng nên kiểm tra các lưỡi gạt và nếu hư hỏng thì cần phải thay thế. Và đây cũng là thời điểm để châm thêm nước rửa kính thích hợp cho xe của bạn.

2. Bảo dưỡng ô tô vào mùa hè

Kiểm tra hệ thống điều hòa làm mát ô tô

Công tác chuẩn bị và kiểm tra hệ thống lạnh ô tô trước khi bước vào hè là điều vô cùng quan trọng đối với các chủ xe. Hãy đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động bình thường và thổi ra những luồng khí mát mẻ. Vì vậy hãy đến những trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống lạnh xe ô tô để được nên kiểm tra và có những biện pháp kịp thời nếu chúng bị hư hỏng. Đồng thời bạn cũng đừng quên kiểm tra mức nước làm mát động cơ ô tô của bạn.

Kiểm tra các đèn pha

Để đảm bảo, hãy bật tất cả các đèn trên xe và quan sát hoạt động của chúng. Khi kiểm tra đèn các bạn cần lưu ý độ sáng của đèn pha. Khả năng chiếu sáng trên các đèn bị ảnh hưởng lớn bởi bụi bẩn hoặc trong điều kiện trời mưa lớn. Các bạn nên lau đèn bằng các loại khăn ướt.

Kiểm tra các loại phanh an toàn

Các bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để biết chính xác thời gian bảo dưỡng hệ thống phanh cho từng loại xe. Đặc biệt, nếu thấy có đèn báo lỗi hay có tiếng rít, rung giật hoặc tiếng xoạt mạnh thì hãy nhanh chóng mang xe đến garage sửa chữa chuyên hãng để được kiểm tra. Đảm bảo an toàn của hệ thống phanh là đảm bảo sự an toàn cho bạn.

3. Bảo dưỡng ô tô vào mùa thu

Kiểm tra mức dầu

Thay dầu theo định kỳ là điều nên làm để bảo vệ, tăng tuổi thọ cho động cơ cũng như giảm nguy cơ hư hỏng và giảm chi phí bảo dưỡng. Bạn nên kiểm tra mức dầu khoảng từ 4 đến 6 tháng và vào mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để bạn kiểm tra lại các loại dầu sau một mùa hè làm việc khắc nghiệt của xe.

Bình ắc quy

Ắc quy có tuổi thọ trung bình khá lâu, nếu đúng chuẩn thì khoảng từ 4-6 năm. Bạn có thể tự kiểm tra bình ắc quy xe của bạn bằng đồng hồ vạn năng hoặc để an toàn hơn hãy kiểm tra chúng tại Garage khi xe bảo dưỡng.

Kiểm tra đường ống xả

Nhiên liệu hao tổn có liên quan đến các hiện tượng tại đường ống xả và thực sự nguy hiểm cho xe nếu nó đang gặp vấn đề mà không được giải quyết nhanh chóng.

4. Bảo dưỡng ô tô vào mùa đông

Kiểm tra hệ thống sưởi ấm của hệ thống điều hòa
Vào những ngày mùa đông ở miền bắc, cũng không ít ngày các bạn cần phải bật hệ thống sưởi để sưởi ấm cho các thành viên trong xe. Hệ thống sưởi không chỉ có tác dụng sưởi ấm mà nó còn giúp hệ thống lạnh lưu thông sau khoảng thời gian không hoạt động. Chúng giúp các cơ cấu cao su được bảo vệ và loại bỏ nấm mốc và hơi ẩm ra khỏi xe. Khi kiểm tra, nếu hệ thống sưởi không thổi ra hơi ấm thì hãy mang xe đi kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra động cơ ô tô

Mùa đông cũng là thời điểm làm việc khắc nghiệt với động cơ. Hãy kiểm tra và bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ lọc gió, lọc nhiên liệu theo định kỳ. Đồng thời nên kiểm tra tổng quát động cơ và hệ thống điện điều khiển một cách tổng quan nhất để đảm bảo sự hoạt động bình thường của chúng, không còn nhưng Bạn cũng nên kiểm tra hiện tượng khó nổ, ra khói

Rate this post