Cách gắn hộp số vào động cơ sau khi sửa chữa ô tô

Nếu bạn thực hiện độc lập các thao tác sửa chữa phức tạp trên hộp số (thường liên quan đến việc xé hộp số), thì bạn có thể gặp một số khó khăn ở giai đoạn lắp ráp lại, cụ thể là khi kết nối hộp số với động cơ. Trong bài viết, chúng tôi sẽ xem xét câu hỏi làm thế nào để gắn hộp số tay cũng như hộp số tự động vào động cơ ô tô.

Bố trí hộp số ô tô tự động

Đầu tiên, cần lưu ý rằng quy trình gắn hộp số sàn (cũng như hộp số bán tự động) vào động cơ ô tô hơi khác so với quy trình tương tự được thực hiện đối với hộp số tự động. Hộp số sàn và bán tự động khá giống nhau về thiết kế; do đó, các hộp số này được gắn vào động cơ ô tô theo cách tương tự. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về hộp số tự động, thì việc lắp đặt các bộ phận này liên quan đến một số đặc thù.

Cách gắn hộp ô tô số tay vào động cơ

Vì vậy, hãy bắt đầu với việc gắn hộp số tay vào động cơ ô tô bằng ví dụ về Hyundai Getz. Trước hết, cần phải nâng trục trước của ô tô. Nên mời một trợ lý trước khi bắt đầu công việc, nhưng bạn cũng có thể tự làm việc đó. Sau khi nâng xe lên, bạn phải tháo liên kết lái trung gian, vì chi tiết này sẽ cản trở quá trình ăn khớp của động cơ và hộp số.

Sau đó, bạn cũng cần tháo cần sang số và phải che/đóng lỗ mở bằng một mảnh vải hoặc băng dính. Cần lưu ý rằng sau khi lắp đặt hộp số, cần số sẽ được lắp từ khoang hành khách, vì vậy bạn nên hiểu rõ cách lắp đặt lại bộ phận này vào hộp số ô tô. Trước khi tháo cần số, bạn cũng cần gài số 4. Trong trường hợp bạn cũng tháo bộ phận ly hợp, cần thực hiện căn chỉnh tâm của tấm dẫn động so với ổ trục lắp. Nó có thể được thực hiện nhờ loại bỏ trục đầu vào. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ không thể lắp trục đầu vào trong quá trình lắp ráp lại.

Bước tiếp theo là nới lỏng các bu lông trên giá treo động cơ, bằng cách nới lỏng các đai ốc giữ giá đỡ kim loại. Cần phải có khả năng định vị động cơ ở một góc nhất định mà không có nguy cơ làm hỏng giá treo động cơ. Sau đó, phần trước của động cơ được nâng lên một chút trước khi lắp đặt hộp số ô tô. Do đó, phần phía sau (khu vực lắp đặt ly hợp) được hạ xuống một chút, và sau đó có thể gắn hộp số vào động cơ trong quá trình lắp ráp lại.

Điều quan trọng là phải chuẩn bị trước tất cả các công cụ và ốc vít cần thiết cho các hoạt động nêu trên. Bây giờ bạn có thể chuyển sang giai đoạn gắn hộp số vào động cơ. Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện thao tác này trước đây, thì hãy đọc kỹ các khuyến nghị sau:

Bạn cần chuẩn bị tư thế nằm ngửa, chui xuống gầm xe và dùng tay giữ hộp số ô tô. Nhiệm vụ là đưa trục vào (sơ cấp) vào đĩa dẫn động ly hợp;
Sau đó, cần phải xoay hộp số một chút để bạn có thể kết nối các trục trục đầu vào với các trục của tấm dẫn động;
Sau khi bạn kết nối các trục, bạn có thể di chuyển hộp số về phía động cơ với một chút nỗ lực. Tuy nhiên, một số khó khăn nhất định có thể xảy ra với ống lót dẫn hướng;

Sau khi cài đặt, siết chặt một hoặc một vài bu lông để ngăn hộp số bị ngắt kết nối. Sau đó, bạn nên siết chặt tất cả các chốt còn lại với lực cần thiết và theo đúng thứ tự (thông tin có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn).

Hộp số ô tô tự động gắn vào động cơ

Có tính đến việc hộp số tự động không có bộ ly hợp cổ điển và có thiết kế khác với hộp số sàn và bán tự động, quy trình kết nối hộp số tự động với động cơ rõ ràng sẽ có một số điểm đặc biệt.

Trước hết, cần gắn bộ biến mô (thực hiện chức năng ly hợp) vào trục đầu vào của hộp số; bộ phận này phải được gắn chính xác vào vị trí của nó (hãy cẩn thận để không làm hỏng con dấu). Cần lưu ý rằng bộ biến mô phải được bôi trơn đầy đủ trước khi gắn vào trục đầu vào. Đảm bảo rằng bộ biến mô được gắn chặt vào vỏ hộp số ô tô.

Khi hộp số được nâng lên để lắp đặt, bạn phải đảm bảo rằng bộ biến mô được gắn chắc chắn. Để ngăn bộ chuyển đổi mô-men xoắn rơi xuống, hộp số phải được nâng lên một góc. Sau đó, các lỗ gắn trên bộ biến mô được ghép với các lỗ phù hợp trên tấm uốn. Việc lắp ráp tiếp theo được thực hiện bằng cách siết chặt tất cả các bu lông (trong ống lót định tâm) với mô-men xoắn thích hợp. Sau đó, bạn phải kết nối các ổ đĩa, ống mềm, v.v. Và cuối cùng, bạn phải kiểm tra xem bộ biến mô có quay tự do không.

Mẹo và khuyến nghị

Khi bạn cài đặt hộp số tay và hộp số tự động và gắn chúng vào động cơ, bạn phải tuân theo một số khuyến nghị. Đầu tiên, cần kiểm tra phớt dầu trục khuỷu sau xem có bị rò rỉ không. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu rò rỉ dù là nhỏ nhất, thì phải thay thế phớt dầu ngay lập tức, nếu không vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn và bạn sẽ phải tháo hộp số ra sau đó.

Đối với hộp số tự động, bộ phận phức tạp này có hệ thống làm mát tản nhiệt riêng. Nó là cần thiết để đảm bảo rằng hệ thống này không bị ô nhiễm. Bản thân bộ tản nhiệt được rửa bằng cách nạp xăng hoặc chất tẩy rửa tương tự qua một ống, cho phép bạn loại bỏ phoi, cặn và các mảnh vụn khác.

Bạn cũng cần chú ý đến sự hiện diện của hai ống lót dẫn hướng đặc biệt giữa động cơ và hộp số ô tô. Nếu chỉ có một ống lót hoặc chúng bị thiếu hoàn toàn thì sớm muộn ống lót bơm dầu của hộp số tự động cũng sẽ hỏng, dẫn đến rò rỉ ATF từ điểm tiếp giáp của hộp số và động cơ. Do đó, hộp số sẽ cần phải được tháo ra và rất có thể bạn sẽ phải thay bơm dầu. Nên xả và làm sạch tất cả các bộ phận tiếp xúc và đầu nối điện đã bị ngắt trước đó khi tháo hộp số.

Vỏ hộp số phải được gắn vào động cơ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, Trong trường hợp hộp số tự động, điều này đặc biệt quan trọng. Khi bạn đảm bảo rằng cả hai thành phần được kết nối đúng cách, bạn có thể siết chặt các thiết bị bằng bu lông. Nhưng, ví dụ, nếu hộp số tự động va chạm với bộ biến mô vào đĩa truyền động (hoặc vào bánh đà trong trường hợp hộp số sàn), thì bạn không được siết chặt các bu lông. Nếu không, bạn có thể làm hỏng bơm dầu của hộp số tự động hoặc các bộ phận khác tùy thuộc vào loại hộp số.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành việc lắp ráp lại, bạn nên kiểm tra mức dầu hộp số. Với hộp số tay và bán tự động, nhiệm vụ này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đỗ xe ở bề mặt chạy bằng phẳng và mở nút cấp dầu. Nếu chất lỏng chảy ra, thì mức đó là bình thường. Một số xe trang bị hộp số sàn hoặc bán tự động có que thăm dầu riêng. Đối với hộp số tự động, chỉ nên kiểm tra mức dầu sau khi động cơ đã được làm nóng đến nhiệt độ vận hành (việc tự làm nóng hộp số ô tô tự động cũng rất quan trọng). Việc kiểm tra dầu hộp số ô tô chỉ được thực hiện khi động cơ đang chạy

Rate this post