19 cách chẩn đoán sự cố động cơ ô tô

Hệ thống phanh ô tô của bạn được cho là hệ thống quan trọng nhất trong xe của bạn. Điều bắt buộc là phải hiểu nguyên nhân của các sự cố phanh phổ biến nhất và tìm hiểu cách chẩn đoán chúng. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với hệ thống phanh của mình, cho dù đó là tiếng bàn đạp êm ái hay tiếng lạo xạo, thì tốt nhất bạn nên giải quyết tình huống ngay lập tức. Nếu bạn gặp khó khăn khi dừng xe, rất có thể bạn sẽ gặp phải một trong những sự cố phanh phổ biến này. Việc sửa chữa phanh tốt nhất nên giao cho các chuyên gia, vì vậy nếu bạn không có kinh nghiệm chẩn đoán và sửa chữa những hệ thống này, hãy đưa xe của bạn đến thợ cơ khí để kiểm tra và sửa chữa phanh ô tô đúng cách.

1. SPONGELIKE HOẶC BÀN ĐẠP MỀM

Cảm giác xốp hoặc bàn đạp phanh mềm là dấu hiệu chắc chắn có vấn đề. Nếu bạn phải bóp phanh để chúng hoạt động hiệu quả hoặc bạn nhận thấy bàn đạp phanh di chuyển xa hơn về phía sàn hơn bình thường, thì đây là dấu hiệu của việc mất áp suất trong hệ thống phanh.

Hầu hết các hệ thống phanh đều là thủy lực, với một xi lanh chính điều chỉnh chất lỏng thủy lực có áp suất chạy qua các đường dẫn đến phanh ở mỗi bánh xe. Khi bạn nhấn bàn đạp, nó sẽ kích hoạt chất lỏng trong xi lanh chính, từ đó điều khiển các chức năng cơ học của phanh thực tế để làm chậm và dừng xe của bạn.

Khi bàn đạp phanh mềm hoặc xốp, có thể có rò rỉ ở một trong các đường dẫn phanh. Rò rỉ có thể xảy ra ở nơi các đường gặp nhau tại các bánh xe, nơi các đường xả ra từ xi lanh chính hoặc bất kỳ đâu ở giữa và không phải lúc nào cũng dễ phát hiện. Tuy nhiên, nếu mất áp suất là do lỗi bên trong xi lanh chính, bạn có thể không thấy chất lỏng rò rỉ ra bên ngoài. Một vấn đề khác có thể xảy ra mà không có bất kỳ rò rỉ nào có thể nhìn thấy bên ngoài là ống phanh bị sưng. Để cho phép chuyển động của hệ thống treo, một phần của dây phanh được làm từ ống cao su có độ bền cao. Nhưng theo thời gian, những ống mềm đó có thể yếu đi và phồng lên, khiến áp suất do xi lanh chính tạo ra được sử dụng một phần để mở rộng đường cao su. Ống phanh cao su mới có thể khắc phục vấn đề này.

Phanh bị chảy máu không đúng cách cũng có thể khiến bàn đạp mềm, có bọt khí trong đường phanh cản trở áp suất thủy lực của bạn. Vấn đề này có thể được giải quyết thông qua quy trình đơn giản là xả phanh đúng cách. Một sửa chữa liên quan hơn có thể bao gồm thay thế các dây phanh, một hoặc tất cả. Việc sửa chữa ô tô phức tạp và tốn kém nhất để giải quyết vấn đề này thường bao gồm việc thay thế xi lanh chính.

2. TIẾNG ỒN BẤT THƯỜNG

Nếu bạn nghe thấy tiếng kim loại hoặc tiếng rít khi đạp phanh, đó có thể là má phanh đĩa đã bị mòn và cần được thay thế. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy má phanh bị hỏng hoặc kém chất lượng đã làm hỏng rô-to của bạn. Nếu bạn nghe thấy âm thanh kim loại hoặc tiếng rít ở tốc độ thấp và biến mất khi bạn đạp phanh, thì có thể bạn cần má phanh đĩa mới. Một số xe sử dụng má phanh tích hợp cảm biến cơ học sẽ phát ra tiếng kêu khi giảm độ dày má phanh đến mức thay thế. Tiếng ồn là tín hiệu cảnh báo của bạn. Thay thế má phanh là một công việc tương đối rẻ và nhanh chóng trên hầu hết các loại xe nếu đĩa phanh vẫn còn sử dụng được. Nếu bạn có phanh tang trống và nghe thấy tiếng ồn, hành động tốt nhất nên làm là kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh tang trống. Giày bị mòn, phần cứng không thể điều chỉnh hoặc phanh tay bị kẹt đều có thể gây ra tiếng ồn cho phanh tang trống.

3. TIẾNG ỒN BỊ RUNG

Đĩa phanh bị cong vênh hoặc thước cặp bị hỏng cũng có thể khiến bạn cảm thấy rùng mình trên vô lăng khi đạp phanh. Rôto phanh đĩa có thể bị cong vênh do bánh xe bị xoắn không đúng cách hoặc do không cẩn thận khi vệ sinh bề mặt moay ơ bánh xe. Gia công rôto bị cong vênh là một tùy chọn nếu bản thân rôto đủ dày để duy trì trong thông số kỹ thuật có thể sử dụng được sau đó. Quá trình gia công loại bỏ một lớp mỏng trên bề mặt cánh quạt để đưa nó trở lại bằng phẳng thực sự. Việc gia công rôto phanh đĩa không còn phổ biến như trước đây vì các rôto thay thế hiện nay dễ dàng có sẵn và giá cả phải chăng. Việc lắp rô-to đĩa mới có thể tốn nhiều công sức và sửa chữa tốn kém hơn tùy thuộc vào loại xe và thiết kế hệ thống treo. Trong trường hợp phanh tang trống, rung động có thể do tang trống bị lệch, do đó khiến guốc phanh tang trống đẩy ngược vào bàn đạp phanh. Giống như rôto phanh đĩa đã đề cập trước đó, trống phanh cũng có thể được gia công để đưa chúng trở lại hình tròn bên trong miễn là chúng vẫn đủ dày. Cả rôto phanh đĩa và trống phanh đều có độ dày tối thiểu để bảo dưỡng và nên được thay thế khi chúng trở nên quá mỏng.

4. ĐÈN CHỈ BÁO

Cuối cùng, nếu bạn nhìn thấy đèn cảnh báo phanh trên bảng điều khiển, đừng bỏ qua nó. Dừng xe ngay lập tức và không sử dụng lại cho đến khi hệ thống phanh có thể được kiểm tra đúng cách. Nó có thể đơn giản như phanh tay đang hoạt động, hoặc nghiêm trọng như dầu phanh thấp. Nếu dầu phanh gần hết, hãy nhớ rằng đây là một hệ thống kín, vì vậy dầu phanh phải được đổ đi đâu đó. Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống phanh để phát hiện rò rỉ và thực hiện mọi sửa chữa ngay lập tức. Một số xe có thể có đèn báo mòn phanh sử dụng cảm biến trên má phanh để báo hiệu thời gian thay thế. Nếu bạn nghi ngờ về ý nghĩa của đèn cảnh báo phanh cụ thể, bạn chỉ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu.

Các vấn đề về phanh luôn phải được xem xét nghiêm túc. Mặc dù có một số công việc sửa chữa có thể được lên lịch hoặc trì hoãn, các vấn đề về phanh không chỉ ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện và hành khách mà còn cả những người khác trên đường nếu có vấn đề. Cách hành động tốt nhất là luôn cập nhật thông tin về bảo trì và kiểm tra định kỳ. Nắm bắt các vấn đề về phanh trước khi chúng xảy ra có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Kiểm tra tất cả các bộ phận của hệ thống phanh có sẵn trên Euparts.vn hoặc tin tưởng địa điểm Smartcar của chúng tôi để bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ. Để biết thêm thông tin về các vấn đề phổ biến về phanh và hệ thống phanh.

Rate this post