Bảo dưỡng điều hòa xe BMW

Bảo dưỡng điều hòa xe BMW đúng cách giúp bạn giữ được cho hệ thống lạnh luôn hoạt động ổn định, Nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải tắt máy xe gọi trợ giúp của các garage chuyên sửa chữa hệ thống lạnh BMW để kiểm tra và thay cầu chì.

1. Mở điều hòa ngay khi lên xe

Nhiều tài xế thường có thói quen vừa lên xe đã bật nút A/C khởi động điều hòa để nhanh mát xe. Làm như vậy sẽ dễ làm hỏng và rất hại đến bình điện cũng như các chi tiết truyền động của hệ thống lạnh, bởi lúc này xe chỉ mới vừa khởi động, vòng quay của động cơ đang thấp mà phải chịu tải lớn.

Để điều hòa hoạt động tốt nhất, khi mới khởi động xe, trước tiên bạn nên đợi một lúc, bạn hạ cửa kính xuống cho không khí nóng trong xe thoát ra bớt. Khi cảm thấy bớt ngột ngạt trong xe thì bạn mới đóng cửa kính lại đồng thời khởi động điều hòa và sau đó tăng dần mức quạt phù hợp để tạo độ lạnh vừa ý.

2. Ở chế độ lấy gió​ điều hòa khi xe chạy

Để không khí trong được mau lạnh thì bạn nên lấy không khí trong, còn lại thông thường bạn nên lấy gió ngoài để trong xe có dưỡng khí. Trên các dòng xe BMW đời mới hiện nay, một số dòng xe đã trang bị chế độ tự động cài đặt tự động chuyển gió, sau 5 phút lấy gió trong hệ thống sẽ điều khiển chuyển sang chế độ lấy gió ngoài.

Ngoài ra, hệ thống thông minh trong bộ phận cảm ứng của hệ thống lạnh khi ô tô đi ngang các khu vực bụi bẩn còn có thể nhận biết được không khí ô nhiễm và sẽ ngay lập tức tự động chuyển sang lấy gió trong. Khi xe BMW của bạn chưa có chế độ lấy gió tự động, hoặc có nhưng nhưng cảm biến không hoạt động, bạn nên tự chuyển sang chế độ lấy gió trong khi đi qua vùng ô nhiễm và trong xe có mùi lạ.

3. Ở trong thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, việc gặp mưa và sương lạnh sẽ làm cho hệ thống điều hòa dễ hư hỏng nếu như không sử dụng đúng cách. Khi gặp điều kiện thời tiết này, khi sử dụng điều hòa, tốt nhất bạn chuyển sang chế độ lấy gió trong hoàn toàn để tránh khí ẩm xâm nhập vào hệ thống có thể gây đọng nước đóng giọt trong cabin.

4. Trước khi dừng xe tắt máy, không nên tắt cả A/C cùng lúc mà cần phải tắt điều hòa trước 1 phút, sau đó tắt quạt rồi mới tắt động cơ. Tránh tắt đột ngột, các chi tiết lai dẫn động của hệ thống lạnh rất dễ bị gặp trục trặc.

5. Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, để tránh xe chết máy, tốt nhất là bạn không nên sử dụng điều hòa bao gồm cả quạt gió. Để mát và thoáng bạn có thể mở một phần cửa kính lấy để lấy không khí ngoài trời nhằm tránh rác bẩn theo nước làm kẹt cánh quạt.

Nếu lỡ để cánh quạt bị kẹt sẽ làm cho cầu chì quạt gió có thể bị đứt, lúc này, động cơ của xe cũng sẽ không được làm mát. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải tắt máy xe gọi trợ giúp của các garage chuyên sửa chữa hệ thống lạnh BMW để kiểm tra và thay cầu chì.

6. Bảo dưỡng hệ thống lạnh BMW định kỳ:

Đây là cách hiệu quả và đỡ tốn chi phí nhất, thông thường, hệ thống điều hòa nên bảo dưỡng 1 năm 1 lần, nhưng nếu bạn thường xuyên đi xe vào những điều kiện thời tiết bất lợi hay nhiều bụi bẩn thì nên kiểm tra thường xuyên hơn, tốt nhất là mỗi lần bảo dưỡng BMW định kỳ ( 4 tháng 1 lần ).

BMW là dòng xe hiện đại và hệ thống rất thông minh. Vì vậy, bạn nên chọn những gargage sửa chữa điều hòa BMW uy tín. Nên hỏi trước những garage đó đang sửa chữa những dòng xe nào, nếu là sửa chữa chuyên BMW hoặc những dòng xe đến từ Đức thì nên ưu tiên số một.

Các hiện tượng trên hệ thống lạnh BMW khi bị hư hỏng

Trong nội thất xe có mùi hôi, chua khó chịu

Các mùi hôi này thường sinh ra khi hệ thống lọc bị bám nhiều bụi bẩn hoặc có rác bẩn bên trong do chuột hoặc côn trùng chết ở trong đó.

Điều hòa kém mát và gió yếu

Nguyên nhân có thể là do của giàn lạnh không đạt được mức nhiệt độ tối ưu hoặc do giàn lạnh có lượng gió thổi qua không đủ với sự tăng của nhiệt độ không khí bên trong xe.

Xuất hiện mùi gas và lạnh không sâu

Khi trong xe xuất hiện mùi gas nhẹ hoặc độ lạnh khi bật điều hòa lâu mà không sâu thì có thể hệ thống lạnh đã bị rò rỉ gas. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa là một chu trình tuần hoàn khép kín, việc rò rỉ gas là rất khó vì vậy nguyên nhân có thể do lúc bảo dưỡng không đúng quy trình, làm việc cẩu thả vì một sự cố va chạm gì trước đó.

Điều hòa ô tô lúc đầu mát còn lúc sau không mát

Sau khi xe BMW của bạn sử dụng nhiều năm sẽ có khả năng cao bị hiện tượng này và đây cũng là hiện tượng khá phổ biến nếu như không được chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống lạnh tốt, đúng định kỳ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do giàn nóng điều hòa bị dơ bẩn làm cho điều hòa không được làm mát tốt nên lúc mới bật AC thì có “cảm giác” mát, nhưng sau đó lại kém. Mặt khác, việc quạt làm mát bị hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng lúc đầu mát lúc sau không của điều hòa.

Điều hòa có hiện tượng đóng ngắt liên tục khi trời nóng

Việc đóng và ngắt điều hòa được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc có trong hệ thống lạnh. Khi gặp hiện tượng tự đóng ngắt liên tục khi trời nóng có thể là do do áp suất gas trong hệ thống đã vượt quá mức khuyến cáo. Lúc này, để bảo vệ các bộ phận trong hệ thống được an toàn, cảm biến sẽ ngắt ly hợp lốc lạnh.

Rate this post