Kiểm Tra chuẩn đoán các vấn đề về phanh ô tô

Mặc dù bạn có thể không được trang bị để xử lý công việc phanh xe ô tô (xét cho cùng, bạn đang tự quyết định mạng sống của mình), nhưng bất kỳ ai sẵn sàng chịu khó một chút đều có thể tìm ra nguồn gốc của vấn đề về phanh ô tô. Tốt nhất, bạn sẽ học được những gì cần chú ý khi nghe thấy tiếng cục mịch đó; tệ nhất, bạn sẽ có một số ý tưởng khi thợ máy của bạn đưa bạn đi nhờ. Trước khi thử các bài kiểm tra phức tạp mà không có dụng cụ đắt tiền, bạn có thể biết được tình trạng chung của hệ thống phanh ô tô bằng một vài quan sát.

Đặc biệt kiểm tra má phanh xem có bị mòn không đều không, điều này có thể cho thấy pít-tông phanh hoặc kẹp phanh bị kẹt. Dây phanh bện, trong đó ống được bọc bằng lưới thép dệt để hỗ trợ, phổ biến về cả độ bền và tính thẩm mỹ. Nếu xe của bạn có các đường bện, hãy kiểm tra chúng cẩn thận hơn. Mặc dù chúng mạnh hơn, nhưng mọi thiệt hại sẽ khó nhìn thấy hơn nhiều. Đường phanh phải linh hoạt nhưng chắc chắn; cần phải thay thế các ống giòn hoặc chùng vì chúng dễ bị nứt và rò rỉ. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức dầu phanh – mức thấp có thể cho thấy rò rỉ.

Hãy nhìn vào các kết nối của bạn, xử lý chúng một cách nhẹ nhàng. Bất kỳ kết nối lỏng lẻo nào cũng có thể cảnh báo bạn về một bộ phận phanh ô tô bị mòn hoặc khả năng rò rỉ. Rò rỉ đặc biệt nguy hiểm đối với hệ thống phanh của ô tô; nếu có điều gì đó không ổn ở bất kỳ đâu trong hệ thống, điều đó cho thấy rằng áp suất đã bị tổn hại, điều này có thể dẫn đến sự cố toàn diện, toàn diện. Dầu phanh cũng nổi tiếng là ăn mòn và trơn trượt, và rò rỉ, ở hầu hết mọi nơi, sẽ cho phép nó thoát ra khỏi hệ thống. Nên thay thế bất kỳ bộ phận nào bị nhiễm dầu phanh hoặc nhỏ giọt không xác định được, đặc biệt là những bộ phận chịu trách nhiệm về ma sát.

Các điểm sau đây rất dễ kiểm tra rò rỉ và các vấn đề chung. Nếu bạn cần trợ giúp tìm chúng, hãy thử kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn sửa chữa dành cho chủ sở hữu của bạn.

  • Tấm lót phanh
  • Ống phanh
  • Van phụ trợ
  • Xi lanh chính

Không phải tất cả các bộ phận phanh xe ô tô đều có thể được đánh giá bằng một cái nhìn đơn giản, nhưng bạn nên học cách kiểm tra phần còn lại của hệ thống. Hành trình của bàn đạp phanh xe ô tô là một phong vũ biểu dễ dàng khác. Hành trình của bàn đạp quá nhiều có nghĩa là má phanh xe ô tô nằm quá xa rô-to, điều này cho thấy rô-to bị đảo (làm hỏng bề mặt không bằng phẳng của rô-to) hoặc vòng bi bánh xe bị lỏng. Đôi khi, hành trình của bàn đạp quá nhiều dẫn đến sự tích tụ không khí trong các đường phanh. Kiểm tra hành trình của bàn đạp phanh ô tô bằng cách tháo thảm sàn và kéo thảm lại. Khi động cơ đang chạy và nhấn bàn đạp, hãy đo khoảng cách giữa đỉnh của bàn đạp và tấm đệm bên dưới chân của bạn, đồng thời kiểm tra kết quả của bạn so với các khuyến nghị trong sách hướng dẫn sửa chữa ô tô của bạn.

Một phép đo khác: hành trình không phanh, phải nằm trong khoảng từ 0,4 đến 0,12 inch (1 đến 3 mm). Nếu ít hơn, chuẩn đoán phanh xe ô tô có thể bị quá nóng và mòn. Đo hành trình tự do sau khi đạp phanh vài lần khi tắt động cơ. Bạn đang tìm khoảng cách giữa bàn đạp khi nghỉ ngơi và ở vị trí ấn xuống.

Một số bộ phận và vấn đề của ô tô có thể không liên quan đến hệ thống phanh, nhưng bạn có thể thấy rằng hoàn toàn không phải vậy. Ví dụ: khi hệ thống treo lắc lư xung quanh, nó sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của các bánh xe, từ đó ảnh hưởng đến hệ thống phanh. Bạn phải xuống bên dưới xe để thực sự kiểm tra hệ thống treo. Tìm chỗ rò rỉ, đặc biệt là ở ủng (vỏ bọc bao bọc các bộ phận khác). Hãy nhớ rằng rung động từ các bộ phận của hệ thống treo bị mòn có thể truyền qua hệ thống phanh, che giấu vấn đề thực sự. Các vấn đề về hệ thống treo cũng có thể gây ra hiện tượng mòn phanh xe ô tô không đều hoặc sớm.

Tất nhiên, thời điểm tốt nhất để xử lý các vấn đề về phanh xe ô tô là trước khi chúng xảy ra. Các phương pháp này là một lớp sơn lót tổng thể chắc chắn, nhưng việc áp dụng các kỹ thuật này có thể yêu cầu kinh nghiệm cơ học chuyên sâu hơn. Đừng lo — trang tiếp theo sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng đắn.

Rate this post